DU HỌC ÚC, PHỔ THÔNG, CAO ĐẲNG HAY ĐẠI HỌC!

Mỗi lựa chọn du học phổ thông hay cao đẳng, đại học đều có những lợi thế và yêu cầu riêng. Cơ bản là càng sớm càng tốt cho việc học nhưng có nhiều yếu tố phải cân nhắc với từng trường hợp cụ thể

Nếu ấp ủ dự định cho con đi du học, hẳn phụ huynh nào cũng băn khoăn với câu hỏi “Nên đi du học phổ thông hay cao đẳng, đại học?”. Có vài điều phụ huynh cần xem xét trước khi đi đến một câu trả lời hợp lý nhất cho con em mình.

Càng sớm càng tốt

Du học phổ thông thường không yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh IELTS, TOEFL, SAT… như hầu hết các trường cao đẳng, đại học (ở Mỹ có nhiều trường trung học yêu cầu IELTS/TOEFL). Tuy khả năng sử dụng tiếng Anh của học sinh vẫn được xét đến, nhưng đây rõ ràng là một thuận lợi lớn vì giảm bớt áp lực cho học sinh. Thay vì nỗ lực trau dồi tiếng Anh ở Việt Nam, học sinh sẽ dễ dàng cải thiện tiếng Anh khi sớm hòa nhập vào môi trường học tập và giao tiếp bằng tiếng Anh ở những quốc gia nói tiếng Anh.

Chương trình giáo dục phổ thông ở Việt Nam khác xa các nước phát triển. Trong khi chúng ta chỉ đặt nặng học thuật thì các nước chú trọng phát triển toàn diện khi yêu cầu học sinh phải có thời gian rèn luyện văn, thể, mỹ và tham gia các hoạt động ngoại khóa, cộng đồng, câu lạc bộ…

Nếu học hết phổ thông ở Việt Nam, với chương trình học thuật nặng như hiện nay, học sinh rất khó đạt điểm cao hoặc phải học thêm vô cùng vất vả mới đạt yêu cầu để rộng đường chọn lựa trường tốt khi du học cao đẳng, đại học. Bên cạnh đó, các em hầu như không có thời gian cũng như điều kiện tham gia văn nghệ, thể thao hay hoạt động cộng đồng, vốn là những điểm cộng trong hồ sơ du học khi xin học bổng và cũng là những yếu tố thuận lợi giúp các em dễ hòa nhập môi trường mới khi đi du học.

Trong một chương trình Nhịp cầu Du học, phát sóng trên HTV9, chị Teresa Như Nguyễn, Chuyên viên Phòng Giáo dục quốc tế thuộc Bộ Giáo dục – Đào tạo bang Victoria, Úc, khẳng định: “Khoảng lớp 9-10 là thời điểm lý tưởng để học sinh bắt đầu du học, như vậy trẻ có thời gian làm quen dần với phong cách học tập ở nước ngoài và rèn luyện tiếng Anh để tự tin bước vào đại học”.

Phải cân nhắc điều gì?

Khả năng tài chính là điều đầu tiên phải tính đến khi chọn du học phổ thông, vì thời gian học kéo dài từ phổ thông lên cao đẳng, đại học đồng nghĩa số tiền đầu tư lên đến vài tỉ đồng.

Nếu như điều kiện eo hẹp mà vẫn muốn cho con đi sớm, phụ huynh có thể chọn hệ Dự bị đại học ở các quốc gia có nền giáo dục theo chuẩn Anh. Ở hình thức này, học sinh đi du học sau khi xong chương trình lớp 11, hoàn tất 1 năm dự bị sẽ vào thẳng năm nhất đại học. Ở Mỹ thì một số tiểu bang có hệ cao đẳng kép nhận học sinh đúng 16 tuổi trở lên, nghĩa là học sinh sẽ hoàn thành chương trình phổ thông tại trường và học tiếp lên cao đẳng, sau đó được liên thông vào 2 năm cuối ở trường đại học.

Điều lưu ý là học sinh cần xác định đúng ngành nghề mình muốn học ngay thời điểm bắt đầu du học, điều này có thể khó nếu học sinh chưa đủ chín chắn để biết mình thích lĩnh vực nào.

Ngoài ra, du học phổ thông thường yêu cầu chứng minh tài chính bằng tài sản tích lũy hoặc thu nhập hợp pháp hàng tháng của gia đình và điều này gây khó khăn cho không ít phụ huynh. Hiện chỉ có Úc áp dụng chương trình xét duyệt visa du học Streamline cho bậc trung học hoặc dự bị đại học mà không cần chứng minh tài chính đối với những trường hợp có chỉ số rủi ro không vượt quá mức quy định. Tin vui là chỉ số rủi ro của Việt Nam vừa được nâng hạng từ 3 lên 2 từ ngày 27/9/2018, từ đó mở rộng đáng kể số trường Úc thuộc diện Streamline mà học sinh xin visa không cần chứng minh tài chính.

Một điều nữa cũng rất quan trọng là tâm lý sẵn sàng bước vào cuộc sống du học một mình nơi xứ người của học sinh. Cả phụ huynh và học sinh cần nhìn nhận rõ trẻ đã trang bị đủ ý thức cũng như khả năng sống tự lập chưa. Các trường nước ngoài đều có ký túc xá hoặc dịch vụ homestay (ở trọ với gia đình người bản xứ) đảm bảo điều kiện sống an toàn, thuận lợi cho học sinh, tuy vậy trẻ vẫn cần biết sắp xếp việc học cũng như sinh hoạt sao cho hiệu quả, lành mạnh và bổ ích.

Nếu cần những thông tin chi tiết hơn và giải pháp cụ thể cho trường hợp của mình, bạn đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn nhiệt tình và hoàn toàn miễn phí nhé!

Hotline: 0274.373.5959