TÌM HIỂU VỀ CHÍNH SÁCH VISA MỸ

CHÍNH SÁCH VISA MỸ

1/ Các loại Visa Du học Mỹ

Hiện tại, Chính phủ Mỹ có 2 loại Visa dành cho sinh viên quốc tế:

 1. Academic Studies Visa (F1 Visa): Loại Visa dành cho toàn bộ học sinh, sinh viên tham gia vào chương trình học chính quy, cấp chứng chỉ/bằng cấp của các trường/cơ sở đào tạo được công nhận tại Mỹ. Đây là loại Visa phổ biến nhất, áp dụng cho toàn bộ sinh viên du học bậc Tiểu học, Trung học, Cao đẳng, Đại học và Sau Đại học.
 2. Vocational Studies Visa (M1 Visa): Loại Visa dành cho toàn bộ học sinh, sinh viên tham gia các khóa học nghề, các khóa học không cấp chứng chí/bằng cấp tại Mỹ. Tuy nhiên, thông thường, loại Visa này khá khó xin được tại Việt Nam.

2/ Quy trình xin Visa Du học Mỹ

Để xin Visa Du học Mỹ, các bạn sinh viên sẽ cần thực hiện những bước thủ tục chính sau:

 • Bước 1: Điền mẫu Đơn xin Visa Du học Mỹ DS-160
 • Bước 2: Đóng khoản phí xin Visa và phí SEVIS (Student and Exchange Visitor Information System)

SEVIS là hệ thống thông tin về sinh viên và khách du lịch được xây dựng bởi Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) và Bộ Ngoại giao Mỹ (DOS), nhằm cập nhật chính xác thông tin về các du khách đến Mỹ cùng những người liên quan theo mọi loại Visa.

 • Bước 3: Đặt lịch hẹn phỏng vấn xin Visa du học Mỹ trực tuyến

Sau khi có mã đơn DS-160 và đóng các khoản phí cần thiết, bạn sẽ đăng ký lịch hẹn phỏng vấn xin Visa du học Mỹ qua website chính thức của Đại Sứ Quán Mỹ tại TP. Hà Nội hoặc Tổng Lãnh Sự Quán Mỹ tại TP. Hồ Chí Minh. Sau khi có lịch hẹn, bạn cần in giấy xác nhận hoàn tất lịch hẹn và mang theo trong buổi phỏng vấn.

 • Bước 4: Phỏng vấn xin Visa du học Mỹ

Vào ngày phỏng vấn, các bạn sẽ cần tới Đại Sứ Quán/ Tổng Lãnh Sự Quán theo đúng lịch hẹn, mang theo toàn bộ hồ sơ, giấy tờ gốc liên quan để xin Visa. Cuộc phỏng vấn sẽ diễn ra trong khoảng 5 – 10 phút, có thể thực hiện bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt. Tuy nhiên, các bạn sinh viên trên 17 tuổi nên trả lời được bằng tiếng Anh để nâng cao khả năng đạt Visa của mình.

 • Bước 5: Nhận kết quả Visa

Sau khi buổi phỏng vấn kết thúc, nếu kết quả như mong muốn, bạn sẽ chờ để nhận lại hộ chiếu và Visa. Còn ngược lại, bạn sẽ được nhận lại hộ chiếu cùng các giấy tờ cần thiết khác.

Tuy nhiên, kể cả khi bạn nhận kết quả không như ý muốn, bạn vẫn có thể đăng ký xin Visa lại vào một ngày khác. Mỹ là một quốc gia tôn trọng nhân quyền và bình đẳng, nên các cơ hội lần sau vẫn sẽ công bằng như trước, bạn gần như sẽ không bị ảnh hưởng bởi đã từng trượt một lần. Đã có rất nhiều các bạn sinh viên từng trượt khi xin Visa lần 1, nhưng lại đạt Visa vào lần phỏng vấn thứ 2, thậm chí thứ 3 – thứ 4.

3/ Những hồ sơ cần thiết khi xin Visa du học Mỹ

Những hồ sơ cần thiết mà Chính phủ Mỹ yêu cầu để xin Visa du học Mỹ bao gồm:

 1. Hộ chiếu (còn hiệu lực ít nhất 6 tháng).
 2. Ảnh thẻ (kích thước 5×5 cm).
 3. Lịch hẹn phỏng vấn.
 4. Mẫu đơn online (DS-160).
 5. Phiếu thu lệ phí Visa.
 6. Biên lai đóng thuế SEVIS.
 7. I-20 (Giấy của trường xác nhận chính thức nhận học sinh vào học).
 8. Thư mời nhập học của trường
 9. Toàn bộ bằng cấp, bảng điểm, hồ sơ học tập gần nhất của học sinh.
 10. Chứng chỉ ngoại ngữ (nếu có).
 11. Giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc (nếu có).
 12. Các loại hồ sơ chứng minh tài chính.

Ngoài ra, sẽ có những giấy tờ liên quan khác tùy thuộc vào từng trường hợp học sinh. Toàn bộ các giấy tờ bằng tiếng Việt, các bạn sẽ cần dịch thuật sang tiếng Anh và công chứng bởi cơ quan có thẩm quyền.

4/ Một số điểm lưu ý khi xin Visa du học Mỹ

 • Đối với học sinh dưới 17 tuổi, các bạn sẽ cần đi với bố/mẹ hoặc người bảo trợ khi tới phỏng vấn tại Đại Sứ Quán.
 • Bạn không được phép mang các thiết bị điện tử như cả điện thoại di động, máy tính bảng, máy chụp hình… vào bên trong Đại sứ quán Mỹ. Để thuận tiện hơn, bạn nên để các thiết bị này ở nhà, để trong cốp xe hoặc nhờ người thân giữ giúp. Bạn cũng có thể gửi các thiết bị này ở phòng bảo vệ trong thời gian phỏng vấn xin visa du học Mỹ.
 • Chuẩn bị thật tốt cho những câu hỏi của Đại Sứ Quán, đặc biệt về khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của mình. Với các bạn muốn học bậc Đại học/ Sau Đại học, việc không trả lời được bằng tiếng Anh sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả Visa trên thực tế.
 • Tất cả những bước trong buổi phỏng vấn xin visa du học Mỹ sẽ được gọi bằng số. Thế nên bạn hãy lắng nghe thật kỹ và nhớ số của mình để đảm bảo rằng bạn không bị bỏ sót lượt của chính mính.
 • Thời hạn của Visa Mỹ sẽ kéo dài trong suốt khóa học của bạn cộng thêm 60 ngày. Nghĩa là bạn sẽ được ở lại thêm 60 ngày tại Mỹ kể từ khi kết thúc khóa học của mình. Nếu tiếp tục học lên khóa học khác, bạn có thể làm thủ tục đăng ký và gia hạn Visa tại Chính quyền địa phương. Riêng với Visa M1, thời hạn tối đa sẽ chỉ được 1 năm và không cho phép gia hạn.
 • Trong quá trình du học, bạn được phép rời khỏi Mỹ nhưng với thời gian tối đa 5 tháng. Nếu về Việt Nam quá 5 tháng, Visa của bạn sẽ bị xem xét hủy bỏ.
 • Bạn chỉ có thể được phép đăng ký xin Visa Mỹ tối đa 3 tháng trước ngày nhập học và sang tới Mỹ tối đa 30 ngày trước ngày nhập học.

Trên đây là những thông tin cụ thể về Chính sách Visa Du học Mỹ. Hy vọng Toàn Thắng đã giúp các bạn hiểu rõ ràng, cụ thể về việc xin Visa tới cường quốc lớn mạnh bậc nhất này.

-ST-

————

TRUNG TÂM TOÀN THẮNG

Chuyên di trú, Du học, đào tạo Ngoại Ngữ & Tin học

Hotline: 0274.373.5959

Email: ditruduhoc@toanthang.edu.vn

Điện thoại: 0937 434 899 (Ms. Diệp Phượng)

Địa chỉ:  – Trung Tâm chính: 214 Nguyễn An Ninh – Kp Bình Minh II – Dĩ An – BD

– Chi Nhánh: Số 10 (số củ 87/4) Trần Hưng Đạo – Kp. Đông A – P. Đông Hòa – Dĩ An – BD.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Leave the field below empty!