TÌM HIỂU TỔNG QUAN VỀ NƯỚC CANADA

TỔNG QUAN ĐẤT NƯỚC CANADA

Tên chính thức:           Canada Thủ đô:                        Ottawa Dân số:                        ~ 36,71 triệu người Diện tích:                     9.984.670 km2 Đơn vị tiền tệ:              CAD Ngôn ngữ chính:         Tiếng Anh và tiếng Pháp Các thành phố lớn:     Toronto, Vancouver, Ottawa, Manitoba, Montreal 1/ Khí hậu – Tự nhiên Canada là quốc gia có diện tích lớn thứ 2 trên thế giới (chỉ sau Nga), nằm ở cực bắc của Bắc Mỹ. Do diện tích rộng nên khí hậu tại Canada khá đa dạng với 4 mùa rõ rệt, khác biệt theo từng vùng. Khu vực cực bắc có khí hậu khá khắc nghiệt, hầu như đóng băng quanh năm gần như không có cư dân sinh sống. Người dân Canada tập trung tại phía Nam đất nước (khu vực giáp với Mỹ) – nơi có khí hậu ấm áp ôn hòa hơn. Nhiệt độ trung bình tại các thành phố lớn của Canada vào khoảng 20 – 30°C vào mùa hè và dưới 0°C vào mùa đông, có nơi xuống đến -25°C. Với diện tích rộng trải dài, Canada có được cảnh sắc thiên nhiên vô cùng đẹp đẽ và đa dạng với những ngọn núi đá hùng vĩ, những cánh đồng thảo nguyên vô tận, những thác nước huyền ảo, hay những khu rừng xanh mát…. Những thắng cảnh tuyệt vời nhất của Canada phải kể tới thác Niagara, dãy núi Coast, các sông băng nước ngọt ở Rockies,… Đến với Canada, chắc chắn các bạn học sinh, sinh viên sẽ có những trải nghiệm vô cùng thú vị với khung cảnh thiên nhiên đẹp như tranh vẽ, đặc biệt khi đất nước lá phong bước vào mùa chuyển màu thay lá. 2/ Kinh tế – Xã hội Canada luôn được mệnh danh là “nước Mỹ thứ hai” nhưng với nền chính trị, xã hội ổn định, yên bình hơn rất nhiều. Quốc gia này luôn được coi là một trong những cường quốc về kinh tế, nắm giữ nền kinh tế phát triển đứng thứ 11 trên thế giới và đạt mức GDP tới ~ 2 nghìn tỉ USD/năm. Chính nhờ đó mà cơ hội việc làm tại Canada luôn rộng mở và các nhà tuyển dụng luôn chào đón sinh viên quốc tế có bằng cấp, năng lực thực sự. Đặc biệt với những khối ngành kĩ thuật, năng lượng, sản xuất,… các bạn sinh viên không hề khó để có thể xin việc sau khi tốt nghiệp. Về xã hội, Canada từ lâu đã nổi tiếng là đất nước “nhập cư”. Quốc gia này luôn khuyến khích và nâng cao chủ nghĩa đa văn hóa, đối xử công bằng với mọi người và coi trọng nhân tài không kể màu da, sắc tộc. Thêm vào đó, đây cũng là một trong những đất nước có tỉ lệ tội phạm thấp nhất thế giới; những tệ nạn, khủng bố, bạo động,…gần như không bao giờ xảy ra trên lãnh thổ Canada. Bởi vậy mà du học sinh quốc tế có thể hoàn toàn yên tâm khi học tập tại quốc gia này. 3/ Giáo dục – Đào tạo Nền giáo dục Canada luôn nằm trong Top 10 nền giáo dục tốt nhất thế giới; đặc biệt theo 2016 Best Countries Ranking được thực hiện bởi Đại học Pennsylvania và tổ chức BAV Consulting, Canada đứng thứ 2 thế giới về chất lượng đào tạo; đặc biệt với bậc Trung học Phổ thông. Hệ thống trường đào tạo Đại học của Canada được phân thành các trường College (Cao đẳng) và các trường University (Đại học). Trong đó, các trường College sẽ đào tạo cấp bằng Cao đẳng/ Đại học/ Chứng chỉ và Cao đẳng Sau Đại học với chương trình học thiên về ứng dụng thực tế. Các trường University sẽ đào tạo chương trình Đại học/ Thạc sĩ và Tiến sĩ với kiến thức mang tính học thuật nhiều hơn. Tuy nhiên, tất cả các khóa học tại Canada đều được chính quyền bang kiểm soát và đảm bảo về chất lượng sinh viên cũng như chất lượng đào tạo. 4/ Đời sống sinh viên Đời sống sinh viên du học Canada nhìn chung vô cùng thuận lợi bởi con người hiếu khách, xã hội an toàn và chế độ hỗ trợ sinh viên toàn diện tại đây. Điều duy nhất gây khó khăn cho các bạn học sinh – sinh viên có lẽ là khí hậu có phần lạnh hơn Việt Nam; tuy nhiên nếu các bạn cẩn thận mặc ấm thì cũng không hề phải lo lắng bởi hệ thống sưởi gần như có ở mọi nơi trên quốc gia này. Một số đặc điểm chính mà sinh viên cần quan tâm khi tới Canada có thể kể tới: + Loại hình nhà ở: Cũng như các nước khác, sinh viên quốc tế tại Canada có thể chọn 1 trong 3 loại hình nhà ở: ký túc xá, ở cùng người bản xứ (homestay), thuê phòng/nhà riêng. Đối với học sinh THPT, homestay là loại hình phổ biến và được cho là hiệu quả nhất, giúp các em hòa nhập với cuộc sống nhanh hơn, có môi trường rèn luyện tiếng Anh và có người lớn quan tâm chăm sóc hàng ngày. + Chi phí sinh hoạt: Sinh viên quốc tế tại Canada sẽ cần khoảng 900 – 1,300 CAD/ tháng cho toàn bộ chi phí sinh hoạt, tùy thuộc vào nơi sinh sống và mức chi tiêu. + Cơ hội việc làm: Học tập tại Canada, sinh viên quốc tế sẽ được đi làm thêm 20h/tuần với nhiều cơ hội việc làm tại nhà hàng, khách sạn, cửa hiệu,…thậm chí ngay trong trường hay thực tập tại các công ty. Sau khi tốt nghiệp, chính phủ Canada cho phép sinh viên tham gia khóa học từ 2 năm trở lên xin Visa ở lại làm việc với cơ hội định cư cao. + Hỗ trợ sinh viên: Chính phủ Canada có chính sách hỗ trợ rất tốt cho sinh viên quốc tế; điển hình là các bạn sinh viên sẽ được ưu đãi vé đi lại, tham quan tại nhiều khu vực. Đặc biệt, riêng với bang Manitoba, các bạn sinh viên học tại đây nếu có thể ở lại làm việc sau tốt nghiệp, chính quyền sẽ hoàn trả 60% số tiền học phí của bạn dựa trên việc không thu thuế (bạn sẽ không cần phải đóng thuế cho chính phủ cho tới khi số tiền thuế bằng 60% học phí tại Manitoba).